Hoàn cảnh sáng tác Rừng xà nu - một bản anh hùng ca bất diệt, gắn liền với những năm tháng gian khổ, ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Giữa bom đạn và khói lửa, Nguyễn Trung Thành đã chắp bút nên tác phẩm, như một lời ca ngợi hùng tráng về tinh thần quật cường, bất khuất của con người Tây Nguyên trước kẻ thù.

Giới thiệu đôi nét về tác giả Nguyễn Trung Thành

Hoàn cảnh sáng tác Rừng xà nu gắn liền với giai đoạn gian khổ nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi tác giả trực tiếp tham gia chiến trường Tây Nguyên. Do đó, nếu muốn giành điểm cao trong các bài phân tích, người học cần hiểu về cuộc đời, t...

Đọc thêm

Hoàn cảnh sáng tác Rừng xà nu

Tâm hồn nghệ sĩ của Nguyễn Trung Thành đã hòa quyện cùng thiên nhiên hùng vĩ Tây Nguyên, tạo nên tác phẩm Rừng xà nu - bản anh hùng ca về tinh thần bất khuất của con người nơi đây. Hoàn cảnh sáng tác Rừng xà nu chính là minh chứng cho niềm cảm hứng mãnh liệt, tình yêu nước nồng nàn và niềm tự hào về con người Tây Nguyên của tác giả.

Đọc thêm

Bối cảnh lịch sử - xã hội

Khi tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác Rừng xà nu, người học cần căn cứ vào Bối cảnh lịch sử - xã hội. Năm 1965, Mỹ ồ ạt đổ quân vào miền Nam, mở màn cho chiến dịch leo thang xâm lược Việt Nam. Chiến trường Tây Nguyên trở thành tâm điểm ác liệt của cuộc chiến, nơi bom đạn tàn phá và hy sinh chồng chất. Trong bối cảnh cam go ấy, tinh thần quật cường, ý chí bất khuất của nhân dân Tây Nguyên càng được khẳng định mạnh mẽ.

Đọc thêm

Bối cảnh tâm trạng của tác giả

Tận mắt chứng kiến sự tàn khốc của chiến tranh nhưng cũng đồng thời nhận thức được sức mạnh phi thường của con người, nhà văn Nguyễn Trung Thành trào dâng cảm xúc mãnh liệt. Ông xúc động trước sự hy sinh anh dũng, tinh thần đoàn kết và ý chí chiến đấu kiên cường của đồng bào Tây Nguyên.

Đọc thêm

Hoàn cảnh sáng tác cụ thể

Năm 1965, khi Mỹ tiến quân vào bãi biển Chu Lai - Quảng Nam, Nguyễn Trung Thành đang hoạt động trên chiến trường Tây Nguyên. Trước diễn biến ác liệt của cuộc chiến, nhà văn nung nấu ý định sáng tác một tác phẩm để ca ngợi tinh thần quật cường, ý chí bất khuất của nhân dân nơi đây, góp phần cổ vũ, động viên họ tiếp tục chiến đấu bảo vệ quê hương.Rừng xà nu ra đời trong bối cảnh ấy, như một "Hịch tướng sĩ" thời đánh Mỹ, khơi dậy lòng yêu nước và ý chí quyết tâm chiến thắng trong mỗi người dân. Đây chính là hoàn cảnh sáng tác Rừng xà nu cụ thể mà người học cần phải đề cập tới.

Đọc thêm

Dàn ý phân tích Rừng xà nu

Hiểu rõ hoàn cảnh sáng tác Rừng xà nu sẽ giúp người học phân tích tác phẩm đúng và sâu hơn. Ngoài ra, trong quá trình học trên lớp hoặc làm các bài thi, học sinh cần nắm được các ý chính dưới đây.I. Mở bàiII. Thân bàiCây xà nu Cụ MếtTnúDítBé HengIII. Kết luận

Đọc thêm

Một số mẫu đề thi phân tích Rừng xà nu dễ gặp

Các bạn học sinh có thể tham khảo một số dạng đề thi về hoàn cảnh sáng tác Rừng xà nu và cách triển khai để dễ dàng ghi điểm với giáo viên.Đề 1: Từ hoàn cảnh sáng tác Rừng xà nu, hãy phân tích phẩm chất anh hùng của con người Tây Nguyên được nhà văn Nguy...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

VNtre