Hoàn cảnh sáng tác Đất nước là vào những năm 1970 - 1971, trong thời kỳ toàn dân kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tác phẩm thuộc bản trường ca "Mặt đường khát vọng". Thông qua đoạn trích, người thi sĩ đã dùng ngòi bút của mình để khơi dậy lòng yêu nước và cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân dân.

Giới thiệu đôi nét về tác giả Nguyễn Khoa Điềm

Trước khi tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác Đất nước, bạn nên nắm được đôi nét về tác giả Nguyễn Khoa Điềm để bổ sung các dẫn chứng vào bài viết. Tác giả Nguyễn Khoa Điềm sinh năm 1943, quê ở Thừa Thiên - Huế, ông tốt nghiệp Đại học ngành Ngữ văn (Đại học Sư phạm Hà Nội). Nguyễn Khoa Điềm xuất thân trong một gia đình có truyền thống yêu nước và giác ngộ cách mạng. Những đặc điểm nổi bật nhất của ông trong hoạt động cách mạng:

Đọc thêm

Hoàn cảnh sáng tác Đất nước

Hoàn cảnh sáng tác Đất nước được tác giả viết khi nhân dân toàn quốc đồng lòng với cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Đọc thêm

Bối cảnh lịch sử - xã hội

Năm 1971, cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam đang diễn ra ác liệt. Miền Bắc Việt Nam vừa là hậu phương lớn, vừa chịu nhiều cuộc ném bom dữ dội của không quân Mỹ. Trong khi đó, miền Nam Việt Nam là chiến trường khốc liệt với nhiều cuộc giao tranh căng thẳng giữa quân giải phóng và quân đội Mỹ cùng chính quyền Sài Gòn.

Đọc thêm

Bối cảnh tâm trạng của tác giả

Là người trực tiếp tham gia và chứng kiến những đau thương, mất mát cũng như những tấm gương anh hùng của quân và dân ta, Nguyễn Khoa Điềm đã truyền tải cảm xúc chân thực và sâu sắc đó vào trong thơ ca của mình. Nguyễn Khoa Điềm không chỉ viết về sự tàn khốc của chiến tranh mà còn ca ngợi vẻ đẹp của quê hương, xứ sở và khơi dậy lòng yêu nước, quyết tâm chiến đấu vì tự do, độc lập.

Đọc thêm

Hoàn cảnh sáng tác Đất nước cụ thể

Bài thơ Đất nước nằm ở phần đầu của chương năm, thuộc trường ca “Mặt đường khát vọng". Tác phẩm được hoàn thành ở chiến khu Trị Thiên năm 1971 và in lần đầu năm 1974. Đây là giai đoạn nhân dân miền Nam kiên cường chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai. “Mặt đường khát vọng” là một trong những bản trường ca lớn của thơ ca chống Mỹ viết về đất nước, nhân dân.Nguyễn Khoa Điềm trở thành cây bút tiêu biểu của phong trào thơ ca kháng chiến chống Mỹ. Ông cùng với nhiều nhà thơ khác đã dùng ngòi bút của mình để cổ vũ tinh thần chiến đấu một lòng quân và dân, đồng thời ca ngợi vẻ đẹp của quê hương, đất nước.

Đọc thêm

Dàn ý phân tích Đất nước

Bên cạnh việc tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác Đất nước, bạn có thể tham khảo thêm về dàn ý chi tiết để phân tích tác phẩm này một cách đầy đủ và logic nhất.

Đọc thêm

Mở bài

Mở đầu bài văn phân tích về tác phẩm, bạn có thể sử dụng linh hoạt các nội dung sau để triển khai bài viết.

Đọc thêm

Thân bài

Đi vào phân tích nội dung đoạn trích, bạn cần đưa ra các luận điểm lần lượt theo mạch diễn đạt của tác phẩm. Cụ thể:Đất nước có từ bao giờ?Đất nước là gì?Về phương diện không gian địa lý:Đất nước được cảm nhận thông qua góc nhìn xuyên suốt chiều dài lịch ...

Đọc thêm

Kết bài

Khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật được sử dụng trong tác phẩm, đồng thời bổ sung luận điểm liên hệ mở rộng.

Đọc thêm

Một số mẫu đề thi phân tích bài thơ Đất nước

Tìm hiểu hoàn cảnh sáng tác Đất nước cũng như toàn bộ tác phẩm vô cùng quan trọng đối với học sinh. Lần gần nhất tác phẩm này xuất hiện trong đề thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT là năm 2019. Một số mẫu đề ôn tập để các sĩ tử tham khảo dưới đây.

Đọc thêm

So sánh hình tượng đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm và Nguyễn Đình Thi 

Cả hai tác phẩm đều thể hiện tình yêu quê hương đất nước mãnh liệt, sâu sắc. Trong đó, hình tượng đất nước được tiếp cận thông qua lịch sử, văn hoá, con người. Tuy nhiên, hình tượng chủ thể chính mà hai nhà thơ muốn truyền đạt có sự khác biệt nhất định. Cụ thể:Hoàn cảnh sáng tác Đất nước là trong bối cảnh những năm 1970 - 1971, khi cả nước bị chia cắt và chiến tranh tàn phá. Tinh thần ái quốc và khát vọng thống nhất trở thành nguồn cảm hứng lớn của các nhà thơ, nhà văn trong giai đoạn này. Nguyễn Khoa Điềm trở thành một trong những nhà thơ trẻ đầy nhiệt huyết, đã dùng ngòi bút của mình để khơi dậy lòng yêu nước và cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân dân.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

VNtre