Yên Bái không chỉ níu chân du khách bởi cảnh đẹp và con người thân thiện mà còn bởi những đặc sản Yên Bái thơm ngon, độc đáo.
Thịt trâu gác bếp được làm từ thịt bắp trâu tươi ngon nhất, chọn lọc kỹ càng từ những con trâu khỏe mạnh được chăn thả trên các sườn đồi. Thịt được tẩm ướp gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc, bao gồm mắc khén, ớt, gừng, tỏi,... sau đó hun khói bằng củ...
Gà nướng lá mắc mật - một trong những đặc sản Yên Bái nổi bật với hương vị đậm đà, độc đáo và hấp dẫn. Món ăn này thường được chế biến từ những con gà quê được nuôi tự nhiên, kết hợp với lá mắc mật - một loại lá mọc hoang dã ở vùng núi Tây Bắc, mang l...
Măng vầu Yên Bái được đánh giá là ngon và ngọt nhất, mang đặc trưng riêng với vị độc đáo của đất Yên Bái. Món măng vầu cuốn thịt là sự kết hợp hài hòa giữa sự tươi ngon của măng vầu và hương vị đậm đà của thịt. Măng vầu được thái sợi mỏng và cuốn bọc quanh miếng thịt, sau đó được nướng hoặc xào chín. Khi ăn, bạn có thể kèm theo các loại gia vị, rau sống và nước sốt tùy thích để tạo thêm hương vị đa dạng.Để thưởng thức món măng vầu cuốn thịt, bạn có thể ghé qua Nhà hàng Việt Hoa ở Tổ 4, Phường, Thành phố Yên Bái hoặc Tây Bắc Restaurant ở Tổ 6 Hoàng Quốc Việt, Phường, Thành phố Yên Bái.
Xôi trứng kiến được chế biến từ những nguyên liệu bình dị, dễ kiếm của núi rừng Tây Bắc. Gạo nếp được sử dụng là loại nếp nương, hạt to, dẻo thơm. Trứng kiến là loại trứng kiến đen to, béo, được lấy từ những tổ kiến trong rừng sâu. Ngoài ra, món ăn cò...
Mùa hoa nhãn nở rộ vào tháng tư hàng năm là thời điểm bọ xít xuất hiện, hút mật và nhựa trên những chùm hoa. Người dân Văn Chấn tận dụng cơ hội này để "hò nhau" bắt bọ xít, bảo vệ cây nhãn và cũng để làm nguyên liệu cho món ăn độc đáo này.Chế biến bọ x...
Một trong số đặc sản Yên Bái là món muồm muỗm rang - đặc sản trứ danh của vùng đất Mường Lò.Muồm muỗm là một loại côn trùng nhỏ, thân dài thon, có nhiều chân, thường xuất hiện vào mùa thu ở các vùng núi phía Bắc. Để chế biến món muồm muỗm rang, người ...
Lạp xưởng Yên Bái được làm từ thịt lợn đen bản địa - loại lợn được chăn thả tự nhiên trên các sườn đồi, cho chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc. Thịt lợn sau khi được sơ chế kỹ lưỡng sẽ được xay nhuyễn, tẩm ướp gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc, bao gồ...
Với chất lượng đặc biệt và hương vị tinh tế, nếp Tú Lệ đã trở thành một đặc sản nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua khi ghé qua vùng đất này. Từ nếp Tú Lệ, người dân Yên Bái đã sáng tạo ra nhiều món ngon độc đáo, mỗi món đều mang đậm đà văn hóa ẩm thực của địa phương.Để thưởng thức những món ngon từ nếp Tú Lệ, bạn có thể ghé qua Cốm Tú Lệ tại Quốc lộ 32, Tú Lệ, Văn Chấn, Yên Bái.
Mật ong hoa nhãn - một trong những loại mật ong quý hiếm, mang hương vị đặc trưng và đậm đà của hoa nhãn, được sản xuất chủ yếu tại Văn Chấn - vùng đất có diện tích trồng nhãn lớn nhất Yên Bái. Khi mùa hoa nhãn nở rộ, bên cạnh bọ xít, các loài ong cũng kéo nhau về hút mật từ hoa nhãn, tạo ra một nguồn tài nguyên tự nhiên vô cùng quý báu. Người dân Văn Chấn tận dụng "tài nguyên thiên nhiên" này để nuôi ong và sản xuất mật ong hoa nhãn, mang lại nguồn thu nhập ổn định và giới thiệu hương vị đặc biệt của vùng đất này.Mật ong hoa nhãn có màu vàng tươi, trong suốt và thoang thoảng hương hoa nhãn dễ chịu. Để mua mật ong hoa nhãn chất lượng, bạn có thể tham khảo các địa chỉ sau tại Văn Chấn, Yên Bái:
Chè Tuyết suối Giàng được trồng trên những đồi chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, tọa lạc tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, Yên Bái. Nơi đây sở hữu điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng độc đáo, tạo nên hương vị đặc trưng cho chè Tuyết suối Giàng. Những búp ch...
Dưới đây là danh sách các đặc sản Yên Bái có thể mua về làm quà kèm theo giá tiền bạn có thể tham khảo:
Khi mua đặc sản Yên Bái về làm quà, có một số địa chỉ nổi tiếng giúp bạn chọn được những món quà chất lượng và ý nghĩa. Dưới đây là một số gợi ý:Chợ Mường Lò:Nằm ở trung tâm Thị xã Nghĩa Lộ thuộc khu vực phía tây của tỉnh Yên Bái cách trung tâm tỉnh 80km....
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!