Mỗi món đặc sản Hà Giang đều mang hương vị đặc trưng và câu chuyện riêng về cuộc sống, con người vùng cao. Nơi đây thực sự là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá ẩm thực, cảnh đẹp hùng vĩ cùng bản sắc văn hóa độc đáo.

Các món ăn đặc sản Hà Giang 

Hà Giang nổi tiếng không chỉ bởi cảnh đẹp hùng vĩ mà còn bởi nền ẩm thực độc đáo với nhiều đặc sản hấp dẫn. Dưới đây là những món đặc sản Hà Giang bạn nhất định phải thử 1 lần khi đến mảnh đất địa đầu Tổ quốc.

Đọc thêm

Thịt trâu gác bếp

Món thịt trâu gác bếp là một trong những món đặc sản Hà Giang, mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Thịt trâu được lựa chọn kỹ càng từ những con trâu khỏe mạnh, sau đó được tẩm ướp với các loại gia vị truyền thống như muối, gừng, tiêu, ớ...

Đọc thêm

Thắng cố

Thắng Cố là món ăn đặc sản Hà Giang nổi tiếng của người dân tộc H’Mông ở nơi đây, được chế biến từ nội tạng và thịt bò, trâu hoặc dê. Món ăn này có hương vị độc đáo, đậm đà, mang đậm bản sắc văn hóa của vùng núi phía Bắc.Thắng Cố được nấu bằng cách hầm nhừ các nguyên liệu cùng với các loại gia vị đặc trưng như riềng, sả, gừng, ớt,... Thịt được hầm cho đến khi mềm rục, quyện vào nhau tạo nên hương vị béo ngậy, thơm ngon khó cưỡng. Khi thưởng thức, Thắng Cố thường được ăn kèm với bánh ngô, rau thơm và nhâm nhi chén rượu ngô cay nồng.Du khách đến với Hà Giang có thể thưởng thức món Thắng Cố tại Chợ Đồng Văn - Thị trấn Đồng Văn, Hà Giang. Giá tham khảo cho một bát Thắng Cố dao động từ 30.000 đến 50.000 VNĐ.

Đọc thêm

Thắng dền

Thắng Dền là món tráng miệng đặc sản nổi tiếng của Hà Giang, được làm từ bột nếp, nhân vừng, dừa và nước đường gừng cay nồng. Bột nếp nương trong Thắng Dền là loại nếp đặc biệt được trồng trên những thửa ruộng bậc thang của Hà Giang. Bột nếp sau khi đư...

Đọc thêm

Lạp xưởng gác bếp

Được làm từ thịt lợn bản, lạp xưởng Hà Giang tẩm ướp kỹ lưỡng với các loại gia vị truyền thống như mắc khén, hạt dổi, tỏi và rượu ngô, sau đó được nhồi vào lòng lợn và treo lên gác bếp để hun khói. Quá trình hun khói này kéo dài hàng tuần, giúp lạp xư...

Đọc thêm

Phở chua

Trước đây, phở chua là món điểm tâm của người Trung Quốc. Sau đó, món ăn này du nhập vào Việt Nam và được biến tấu theo khẩu vị của người dân địa phương. Phở chua trở nên phổ biến ở các tỉnh miền núi phía Bắc và nhanh chóng trở thành đặc sản Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn,...Nguyên liệu chính của phở chua bao gồm:Bánh phở được dàn đều ra đĩa, sau đó phủ lên trên lớp thịt xá xíu, thịt quay, lạp xưởng, ớt xào và chan nước sốt chua ngọt. Khi ăn, thực khách có thể dùng kèm với rau húng lủi, đu đủ nạo, dưa chuột,... để tăng thêm hương vị cho món ăn.Du khách có thể thưởng thức phở chua tại Chợ Đồng Văn hoặc các quán ăn địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Giá tham khảo cho một bát phở chua dao động từ 30.000 đến 50.000 VNĐ.

Đọc thêm

Bánh tam giác mạch

Bánh tam giác mạch là một trong những đặc sản Hà Giang nổi tiếng nhất, gắn liền với mùa hoa tam giác mạch nở rộ khắp cao nguyên đá. Loại bánh này được làm từ hạt của cây tam giác mạch, một loại cây chịu được khí hậu khắc nghiệt và đất đá của vùng núi...

Đọc thêm

Bánh chưng gù

Bánh chưng gù là một đặc sản độc đáo của Hà Giang, đặc biệt phổ biến tại vùng cao nguyên đá Mèo Vạc. Khác với bánh chưng truyền thống của người Kinh, bánh chưng gù có hình dáng nhỏ gọn và đặc biệt với phần lưng hơi gù lên, tạo nên nét riêng biệt và th...

Đọc thêm

Cháo ấu tẩu

Cháo ấu tẩu là món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân tộc Mông ở Hà Giang, được chế biến từ củ ấu tẩu. Củ ấu tẩu được trồng trên những sườn núi cao ở Hà Giang. Sau khi thu hoạch, củ này cần phải sơ chế cẩn thận để loại bỏ độc tố, sau đó đem hầm nhừ vớ...

Đọc thêm

Xôi ngũ sắc

Đúng như tên gọi, xôi ngũ sắc có năm màu sắc khác nhau: trắng, tím, xanh dương, đỏ và vàng, tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Mỗi màu sắc của xôi được tạo ra từ các nguyên liệu tự nhiên, mang lại hương vị và màu sắc đặc trưng. Người dân Hà Giang thường làm xôi ngũ sắc vào các dịp lễ, tết hoặc các sự kiện quan trọng để cầu may mắn, bình an và thịnh vượng.Du khách có thể thưởng thức xôi ngũ sắc tại chợ Mèo Vạc hoặc khu phố cổ Đồng Văn - nơi nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản Hà Giang. Giá của một phần xôi ngũ sắc dao động từ 10.000 đến 15.000 VNĐ, rất hợp lý để mọi người có thể thưởng thức và cảm nhận hương vị đặc trưng của vùng cao nguyên đá.

Đọc thêm

Bánh cuốn Đồng Văn

Bánh cuốn là món ăn sáng và trưa phổ biến được yêu thích bởi cả người dân địa phương và du khách khi đến với Phố Cổ Đồng Văn. Món ăn chinh phục thực khách bởi hương vị thơm ngon, độc đáo cùng cách chế biến truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của Hà Giang.Khác với miền xuôi, bánh cuốn Phố Cổ Đồng Văn được dùng với nước chấm hầm từ xương. Nước chấm có vị ngọt thanh, đậm đà, hòa quyện cùng vị cay nồng của ớt tạo nên hương vị khó cưỡng.Bánh cuốn thường được ăn kèm với hành khô, rau thơm và chẩm chéo (gia vị đặc trưng của vùng núi phía Bắc). Du khách có thể lựa chọn ăn bánh cuốn nóng hoặc nguội tùy theo sở thích.Địa chỉ thưởng thức món ăn đặc sản Hà Giang này:

Đọc thêm

Các món đặc sản mua về làm quà 

Ngoài những món ăn thưởng thức tại chỗ, đặc sản Hà Giang còn rất đa dạng mà du khách có thể mua về làm quà:

Đọc thêm

Gợi ý địa chỉ mua đặc sản Hà Giang ngon, nổi tiếng

Khi mua sắm đặc sản Hà Giang, du khách nên lưu ý một số địa điểm sau để có được lựa chọn tốt nhất:Làng người Tày:Làng người Tày nổi tiếng với những món ăn đặc sản như: Cháo ấu tẩu, thắng cố, rượu ngô,..Du khách có thể thưởng thức các món ăn này tại các nh...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

VNtre