Học cách tính điểm Đại học sẽ giúp bạn xác định được khối thi, trường học phù hợp với khả năng của bản thân. Có rất nhiều phương thức tính điểm được đưa ra: dựa trên kết quả tốt nghiệp, xét tuyển học bạ, kết quả trung bình năm. Tùy vào khả năng và nhu cầu của mỗi người, bạn sẽ lựa chọn cách tính lợi thế nhất cho mình.

Cách tính điểm Đại học theo kết quả thi tốt nghiệp

Cách tính điểm Đại học theo kết quả tốt nghiệp là phương thức đơn giản, truyền thống nhất được nhiều học sinh lựa chọn. Công thức tính điểm được xác định bằng cách cộng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển để cho ra tổng điểm chung. Ví dụ:

Đọc thêm

Cách tính điểm thi Đại học bằng hình thức xét học bạ

Ngoài cách tính điểm xét tuyển Đại học nói trên, bạn cũng có thể áp dụng cách tính điểm Đại học bằng hình thức xét tuyển học bạ. Có hai kiểu tính điểm chính là tính điểm theo tổ hợp môn hoặc kết quả trung bình năm.

Đọc thêm

Công thức xác định điểm thi theo tổ hợp môn

Cách tính điểm thi Đại học theo tổ hợp môn là hình thức tính điểm dựa vào kết quả được thể hiện trong học bạ đối với 3 môn dùng để xét tuyển. Tùy vào quy chế của mỗi trường, họ có thể sử dụng kết quả của cả ba năm học để xét tuyển hoặc chỉ xem xét kết quả học tập của lớp 12. Cách tính điểm Đại học được xác định như sau:

Đọc thêm

Công thức tính điểm dựa trên kết quả trung bình năm

Bên cạnh công thức tính điểm Đại học dựa trên tổ hợp môn, cách tính điểm theo kết quả trung bình năm cũng được áp dụng. Theo đó, học sinh có thể sử dụng kết quả học tập của năm lớp 12 để xét tuyển vào các trường yêu thích. Kết quả xét tuyển sẽ được tính bằng tổng điểm trung bình của 9 môn: Toán - Tiếng Anh - Ngữ văn - Sinh học - Vật lý - Hóa học - Địa lý - Lịch sử - GDCD.

Đọc thêm

Cách tính điểm thi Đại học theo kết quả đánh giá năng lực

Hiện nay, cách tính điểm Đại học thông qua kết quả đánh giá năng lực cũng được rất nhiều trường áp dụng. Đây là kỳ thi riêng, được tổ chức bởi các trường Đại học nhằm xem xét, đánh giá năng lực thí sinh và sử dụng kết quả này để xét tuyển vào trường. Kỳ thi này cũng được xem là phương án thay thế cho kỳ thi THPT Quốc gia và có thể đánh giá thí sinh toàn diện hơn. Một số trường Đại học đang tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực:Tùy thuộc vào đơn vị tổ chức, hình thức thi, cách thức và các môn thi sẽ được thay đổi. Do đó, trước khi tham gia thi, thí sinh cần xem xét các tổ hợp xét tuyển của trường Đại học để lựa chọn bài thi phù hợp.

Đọc thêm

Cách tính điểm thi Đại học bằng phương thức xét tuyển kết hợp

Cách tính điểm Đại học bằng phương thức xét tuyển kết hợp cũng là phương pháp tính toán cho phép bạn nhìn nhận học sinh một cách toàn diện hơn. Tùy vào quy chế tuyển sinh của các trường sẽ có phương thức phối hợp khác nhau. Một số tổ hợp xét tuyển thường được sử dụng như:

Đọc thêm

Quy định về điểm thi đậu tốt nghiệp THPT

Ngoài cách tính điểm Đại học, sĩ tử cũng cần biết thêm về quy định liên quan đến điểm thi đậu tốt nghiệp THPT Quốc gia. Theo đó, để xác định thí sinh đậu tốt nghiệp hay không, ta cần xem xét các yếu tố sau:Quy tắc làm tròn điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia được xác định như sau:

Đọc thêm

Cách cộng điểm ưu tiên cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2024

Bên cạnh cách tính điểm xét tốt nghiệp Đại học nói trên, sĩ tử còn được cộng thêm các điểm ưu tiên theo quy định được ban hành bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó:Cách tính điểm Đại học vô cùng đơn giản, dễ thực hiện. Tùy vào từng phương thức xét tuyển, cách tính sẽ được thay đổi sao cho phù hợp. Bạn nên ghi nhớ cách tính điểm này để lựa chọn được phương thức xét tuyển thích hợp với nhu cầu và khả năng của mình nhé. Chúc các sĩ tử có được kết quả như ý muốn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

VNtre