Để tạo nên món ngan cháy tỏi thơm ngon, càng ăn càng mê, bạn cần tỉ mỉ trong từng bước, từ chuẩn bị nguyên liệu đến cách chế biến. Với hướng dẫn cách làm ngan cháy tỏi chi tiết dưới dây, chắc chắn bạn sẽ thành công ngay lần đầu thực hiện:
Trong cách làm ngan cháy tỏi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây: Mẹo mua ngan sống ngon: Mẹo chọn ngan làm sẵn ngon:
Ngan và vịt thường sẽ có mùi đặc trưng sau khi nhổ lông và sơ chế. Nên để làm sạch và khử đi mùi hôi tanh cho thịt thì bạn có thể dùng muối và rượu gừng. Thoa đều hỗn hợp này lên da, cổ và bên trong ngan, sau đó rửa sạch và để ráo nước.Sau đó, cắt ngan thành miếng vừa ăn, không cắt miếng quá nhỏ vì thịt ngan sẽ co lại khi chiên.Lưu ý: Cần chặt thịt ngan thành những miếng đều nhau để chiên thịt được chín đều. Ngoài ra, bạn không nên bỏ lớp mỡ dưới da để tránh thịt bị khô khi chế biến. Mẹo nhỏ: Để tỏi có độ dẻo, đặc biệt là giữ được màu trắng và không bị thâm khi thái lát nên ngâm tỏi vào tô nước có pha chút giấm, muối và dầu ăn.
Nếu thịt ngan được ướp chuẩn trước khi chiên sẽ rất thơm và đậm đà. Theo công thức làm ngan cháy tỏi, bạn cần ướp thịt ngan theo công thức gia vị sau: Cho 1 kg thịt ngan vào thái nhỏ rồi ướp với 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu hào, 2 thìa mật ong, 2 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nước tương, 1 thìa bột ngọt, 1 muỗng tiêu xay, 1 thìa dầu điều.Để thịt ngan được mềm hơn, bạn cho thêm 3 muỗng dầu ăn. Sau đó trộn đều và ướp thịt ngan trong vòng 2-3 tiếng. Nếu như có thời gian thì nên ướp lâu hơn để thịt được mềm và đậm vị.
Đổ dầu ăn vào trong chảo đun sôi, sau đó cho tỏi thái lát vào chiên. Khi chín tỏi sẽ nổi lên trên, bạn nên đảo nhẹ để tỏi chín đều màu.Chiên tỏi tới khi tỏi ngả sang màu vàng nhạt thì vớt ra giấy thấm dầu. Lưu ý không nên chiên tỏi quá lâu và kỹ. Vì khi bạn vớt ra tỏi vẫn đang trong tình trạng thấm dầu ở nhiệt cao nên sẽ bị cháy và gây đắng khi ăn.Lưu ý: Nếu tỏi chiên dần chuyển sang màu vàng thì vớt ra ngay, tránh để quá lâu sẽ bị cháy đen và có vị đắng. Dầu chiên tỏi sau có thể sử dụng lại để chiên thịt ngan.
Bật bếp đun lửa vừa, khi dầu còn nguội thì cho thịt ngan đã ướp và lá mắc mật vào nồi. Chiên theo cách này giúp ngan được làm nóng từ từ và đều, da có màu nâu và bên trong ẩm, mềm và không bị khô. Nếu cho thịt ngan vào chảo dầu nóng, chiên không kỹ sẽ...
Ngan cháy tỏi có thể được chấm cùng nước tương tỏi ớt hoặc nước mắm chua ngọt. Bạn có thể pha nước sốt chấm như sau: Làm nước tương tỏi ớt: Cho 3 thìa xì dầu, 2 thìa nước lọc, 1/3 thìa bột ngọt và 1 thìa đường. Khuấy đều cho đến khi đường và bột ngọt tan hết thì cho tỏi và ớt băm vào. Nếu thích vị chua thì bạn cho thêm vào nước chấm 1 chút nước cốt chanh.Làm nước mắm chua ngọt: 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh đường, 1,5 thìa canh nước cốt chanh và sau cùng là 3 thìa canh nước lọc. Khuấy đều cho hỗn hợp hoà tan và cho tỏi cùng ớt băm vào.
Cách làm ngan cháy tỏi thành công khi thành phẩm có hương thơm đặc trưng, màu vàng nâu hơi rám cháy. Khi ăn cảm nhận được thịt chín mềm vừa phải, hương tỏi phi thơm hòa cùng nước sốt đậm đà. Món ăn có thể kết hợp cùng rau ngò, húng quế hoặc một bát canh măng nóng hổi.
Thịt ngan là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng phong phú, chứa protein, canxi, sắt, vitamin A, E, D và các thành phần khác. Trong khi đó, tỏi cũng là loại gia vị chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 100 gam tỏi chứa: 6,36 gam protein; 33,06 gam carbohydrate; 149 gam calo; 2,1 gam chất xơ… Vì vậy, ngan cháy tỏi có thể mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cách làm ngan cháy tỏi tuy không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng bước làm để có một món ăn ngon nhất. Hãy cùng vào bếp chiêu đãi gia đình, bạn bè món ăn thơm ngon đầy dinh dưỡng này ngay khi có dịp.
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!