Cua rang me - Món ăn với 2 nguyên liệu chính là cua và me. Giống như tên gọi cách chế biến món hải sản này khá dễ hình dung dễ thực hiện.
Cách làm cua rang me yêu cầu các nguyên liệu sau: Lưu ý: Nguyên liệu làm cua rang me chia sẻ phía trên áp dụng cho khẩu phần ăn 3 người. Cách chọn cua ngon, nhiều thịt
Cua mua về cho vào chậu nước lạnh có đá khoảng 20 phút trước khi sơ chế để cua ngất. Sau đó, cọ sạch cua bằng bàn chải để loại bỏ bụi bẩn bám trên mai, càng cua,...Nhẹ nhàng tách mai và thân cua ra để riêng. Nếu cua lớn, có thể cắt thân cua thành 2 phần hoặc 4 phần tuỳ chọn. Càng cua đập hơn dập để khi sốt thịt cua ngấm sốt hơn.
Cho 2 muỗng canh dầu ăn lên chảo, dầu sôi thì cho hỗn hợp ớt, sả, gừng, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Cho tiếp 3 muỗng canh sốt me, 2 muỗng canh đường, 2 thìa cà phê bột canh vào chảo, đảo đều. Khi hỗn hợp sôi, cho cua vào đảo đều với sốt để cua thấm đẫm. Hạ lửa nhỏ, đậy vung để thịt cua chín đều từ ngoài vào trong. Sau khoảng 15-20 phút cua chín, tắt bếp và cho cua ra ngoài dĩa.Rắc thêm đậu phộng đã rã nhỏ lên phía trên cua và thưởng thức.
Cua rang me thành công sẽ thu được thành phẩm có màu đỏ đẹp mắt, nước sốt me kẹo, thấm đều nhìn rất hấp dẫn. Khi ăn, thịt cua dai, ngọt béo kết hợp với vị chua chua, cay cay của nước sốt, vô cùng cuốn miệng. Cua rang me rất dễ ăn. Bạn có thể ăn với cơm nóng như những món ăn mặn khác ở nhà hoặc ăn kèm với bánh mì.
Tương tự như những món hải sản khác, cua có tính hàn và khá nhiều đạm. Nếu ăn quá nhiều sẽ bị lạnh bụng, đau bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy. Thông thường, mỗi bữa bạn chỉ nên ăn 1-2 con là đủ. Mặc dù cua là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể “nạp” món hải sản này vào người. Theo các chuyên gia, có một vài đối tượng đặc biệt cần lưu ý khi ăn cua:
Cua rang me thơm phức, chua chua, ngọt ngọt không chỉ kích thích vị giác mà còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Theo nghiên cứu, mỗi 100g thịt cua sẽ chứa 103 calo, đi kèm hàm lượng dưỡng chất phong phú: Protein, Canxi, Lipid, Sắt, Magie, Vitamin B12, B1,...Tùy vào cách chế biến cua mà lượng calo và % các dưỡng chất nạp vào cơ thể cũng khác nhau. Với cách làm cua rang me, bạn sẽ bổ sung thêm khoảng 175 calo mỗi 100g thịt. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo cách làm cua rang me chi tiết được chia sẻ trên đây, bạn đã có ngay món ăn với vị chua cay của nước sốt ngon không kém ngoài hàng. Chúc bạn thực hiện thành công!
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!