Cách làm chanh muối tưởng không dễ mà lại dễ không tưởng. Thành phẩm sau khi ngâm có mùi thơm thơm thanh mát, chua nhẹ cùng độ dẻo mềm của chanh khiến không ít người mê mẩn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bạn cần áp dụng thêm một số mẹo hay dưới đây để chanh vàng ươm, đẹp mắt và không đắng. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm chanh muối giải nhiệt

Cách làm chanh muối không yêu cầu quá nhiều nguyên liệu, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu dễ kiếm sau: Lưu ý:Hướng dẫn chọn chanh tươi, mọng nước - Nên chọn chanh có mùi thơ nhẹ, tươi. Không nên chọn chanh có mùi hắn, nồng bởi đây đều là những quả chanh phun thuốc. - Nên chọn chanh có da láng mịn, căng bóng vì đây là những quả chanh có hàm lượng vitamin cao hơn loại có vỏ xù xì, vón cục. - Chỉ nên chọn chanh có kích thước vừa phải nhưng nặng tay. Đây đều là những quả chanh nhiều nước, tươi và chất lượng. Không nên chọn quả quá to.

Đọc thêm

Chi tiết cách làm chanh muối tại nhà vàng ươm, không đắng

Cách làm chanh muối không quá khó, chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây, bạn đã có thể sở hữu một hũ chanh muối vàng ươm, không đắng ngay lần đầu thực hiện:

Đọc thêm

Bước 1: Sơ chế chanh

Chanh mua về rửa sạch và loại bỏ hết cuống chanh còn sót, để ráo. Sau đó chà nhẹ 1kg chanh vừa rửa sạch với 300 gram muối hột để giảm bớt độ the, đắng của vỏ chanh. Khi muối ngả màu xanh hoặc vàng thì bạn rửa lại chanh với nước.Tiếp tục chà chanh với 5 gram phèn chua. Sau 5 phút, cho thêm 200 gram muối hột, 100gram đường kính vào chà chanh khoảng 5 phút nữa. Để nguyên, ướp chanh trong khoảng 60 phút rồi rửa sạch lại với nướcChú ý: Trong thời gian ướp chanh, cứ cách 10 phút bạn lại đảo chanh cho chúng được ngấm vị đều.Mẹo nhỏ:

Đọc thêm

Bước 2: Chần chanh

Đun sôi 2 lít nước, để nguội khoảng 75 - 80 độ C. Bỏ chanh vào nồi nước chần khoảng 2 phút thì vớt ra ngâm luôn trong thau đá lạnh 15 phút nữa rồi để ráo.

Đọc thêm

Bước 3: Phơi chanh

Dàn 1 lớp chanh ở trên rổ và phơi dưới nắng. Dùng 1 tấm khăn mỏng che lên lên chanh để tránh bụi bẩn bám vào. Chanh phơi đạt đến độ hơi khô thì bạn mang vào phủi sạch. Xếp chanh vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn.Chú ý:

Đọc thêm

Bước 4: Ngâm chanh

Bắc lên bếp 2 lít nước lọc, cho thêm 500 gram muối ăn, 5 gam phèn chua và đun sôi. Đợi khi nước muối đã nguội hoàn toàn, bạn đổ vào trong hũ thủy tinh đựng chanh. Dùng thanh tre dìm chanh xuống ngập nước muối, đậy chặt nắp hũ thủy tinh.Đem hũ chanh muối vừa ngâm ra phơi nắng 10 - 15 ngày, sau đó cất vào nơi khô ráo.Lưu ý:

Đọc thêm

Yêu cầu thành phẩm chanh muối

Sau 30 ngày tính từ ngày bắt đầu ngâm là bạn đã có thể thưởng thức hũ chanh muối thơm ngon. Phần nước ngâm sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt. Quả chanh muối không bị bở, khi ăn cảm nhận vỏ dai, giòn. Chanh muối sẽ ngon hơn khi có thời gian ngâm từ 3 tháng trở lên. Bạn có thể thưởng thức chanh muối bằng cách pha cùng nước ấm, cũng có thể uống lạnh tùy theo sở thích của mình.

Đọc thêm

Mẹo bảo quản chanh muối

Chanh muối thường được ngâm với số lượng nhiều để sử dụng dần. Vì vậy, để bảo quản chanh muối được lâu, ngoài cách làm chanh muối chuẩn bạn cũng cần biết thêm một số mẹo dưới đây:

Đọc thêm

Công dụng của chanh muối với sức khỏe

Chanh muối là tên gọi của hỗn hợp chanh tươi ngâm với muối trong khoảng thời gian 1-3 tháng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng vỏ, thịt và cả nước chanh muối để pha chế nước uống hoặc chế biến thành các món ăn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng nổi bật của chanh muối đã được chứng minh: Lưu ý: Không nên dùng chanh muối quá thường xuyên vì thực tế hỗn hợp này có tính axit khá cao. Nếu uống liên tục trong nhiều ngày có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, làm hư men răng, răng trở nên nhạy cảm hơn,...Như vậy, chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản và thực hiện theo đúng theo cách làm chanh muối chuẩn trên đây, bạn sẽ có ngay hũ chanh muối thơm ngon, giàu vitamin cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

VNtre