Các nốt nhạc cơ bản là kiến thức nhạc lý quan trọng, đóng vai trò nền tảng, cơ sở giúp bạn có thể hát hay chơi nhạc cụ một cách thuần thục. Theo đó, trong âm nhạc, có 7 nốt cơ bản, bao gồm Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si. Mỗi nốt lại có vị trí trên dòng kẻ nhạc khác nhau, tạo nên độ cao thấp không giống nhau.

Nhạc lý (Music theory) là gì? 

Các nốt nhạc cơ bản là thành phần quan trọng, cơ bản của nhạc lý. Trong đó, nhạc lý là một lĩnh vực nghiên cứu và hệ thống các nguyên tắc - quy tắc trong âm nhạc. Đây là cốt lõi cho việc hiểu và phân tích các yếu tố như nhịp điệu, cấu trúc bản nhạc và những mối quan hệ liên quan tới âm nhạc.

Đọc thêm

Nốt nhạc là gì?

Nốt nhạc là âm thanh được tạo ra từ các sóng âm rung động trong không khí. Các rung động này thường dao động ở một tần số, một độ cao nhất định. Sở dĩ các nốt nhạc có cao độ khác nhau là do tốc độ của các sóng rung. Khi rung động nhanh hơn, ta nghe được âm thanh cao hơn và ngược lại, rung động chậm sẽ cho ra âm thanh trầm hơn.

Đọc thêm

Các nốt nhạc cơ bản

Các nốt nhạc là nền tảng cơ bản nhất khi học về nhạc lý. Bản nhạc hầu hết được tạo ra từ 7 nốt nhạc cơ bản, bao gồm Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si. Các nốt nhạc được ký hiệu bởi các chữ cái A - G như sau:

Đọc thêm

Kiến thức về các nốt nhạc cơ bản 

Am hiểu kiến thức về các nốt nhạc cơ bản là bước đầu để chinh phục nhạc lý. Dưới đây là kiến thức về các nốt nhạc cơ bản và cách học sao cho dễ dàng tiếp thu nhất:

Đọc thêm

Ghi nhớ các nốt nhạc 

Các nốt nhạc cơ bản bao gồm 7 nốt Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si và được ký hiệu lần lượt bằng các chữ cái in hoa Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si. Độ cao, thấp của các nốt nhạc này được biểu hiện bằng các vị trí trên dòng nhạc. Mỗi nốt nhạc sẽ có hai bộ phận chính gồm thân nốt nhạc và đuôi, dấu móc. Cao độ của nốt nhạc có thể được thay đổi, khi ấy, chúng sẽ được ký hiệu thêm các dấu hóa như dấu thăng (#) hoặc dấu giáng (b) ở đầu khuông nhạc.

Đọc thêm

Vị trí các nốt nhạc trên dòng nhạc 

Các nốt nhạc cơ bản được đặt trên dòng nhạc bao gồm 5 dòng kẻ và 4 khe trống. Vị trí của các nốt thể hiện cao độ của mỗi nốt. Ở mỗi đầu dòng nhạc, hai loại khóa cơ bản thường thấy là khóa Sol và khóa Fa. Trong đó, khóa Fa thường thể hiện phần bè trầm trong bản nhạc. Bạn cần nhận biết hai loại khóa này để đọc hiểu các bản nhạc.

Đọc thêm

Vị trí các nốt nhạc trên cần đàn

Vị trí của các nốt nhạc cơ bản trên cần đàn guitar thường có thứ tự từ dưới lên như:

Đọc thêm

Hình dạng và giá trị của nốt nhạc

Hình dạng các nốt nhạc thể hiện trường độ, tức khoảng thời gian ngân dài của các nốt. Bạn có thể tham khảo hình dáng các nốt cũng như giá trị của chúng thông qua bảng sau đây:

Đọc thêm

Cách đọc nốt nhạc trên bản nhạc nhanh nhất

Để đọc nốt nhạc trên bản nhạc nhanh nhất, bạn có thể áp dụng các phương pháp dưới đây:

Đọc thêm

Cách nhìn dòng nhạc

Sau khi nắm chắc kiến thức về các nốt nhạc cơ bản, bạn có thể làm quen với các dòng nhạc. Dòng nhạc bao gồm 5 dòng kẻ song song, tạo thành 4 khe trống ở giữa. Bên cạnh đó, khi bản nhạc có các nốt nhạc với cao độ quá thấp hoặc quá cao, bạn sẽ thấy xuất hiện thêm các dòng kẻ phụ hoặc khe nhạc phụ. Dòng nhạc biểu hiện các thông tin cơ bản về bài nhạc. Đọc dòng nhạc giúp bạn nhận biết nốt nhạc, nhịp hay tông giọng của bản nhạc đó. Một số thuật ngữ cơ bản về dòng nhạc như sau: Lưu ý, khi đọc dòng nhạc, bạn sẽ bắt đầu từ đọc từ bên trái, sau đó di chuyển dần sang phải.

Đọc thêm

Kiến thức cơ bản về hợp âm và cách học 

Bên cạnh các nốt nhạc cơ bản, bạn cũng cần trang bị thêm những kiến thức về hợp âm khi bắt đầu học nhạc lý.

Đọc thêm

Hợp âm là gì? 

Hợp âm là sự kết hợp của hai hoặc nhiều nốt nhạc, được chơi đồng thời để tạo ra một âm thanh đầy đủ và hài hòa. Hợp âm thường được sắp xếp theo một quy luật nhất định. Một hợp âm được tạo bởi hai hay nhiều nốt quãng ba, trong đó, nốt nhạc gốc được gọi là chủ âm. Hợp âm là yếu tố vô cùng quan trọng trong đệm hát để làm nền cho giai điệu chính của bài.

Đọc thêm

Các loại hợp âm cơ bản 

Bạn cần nắm vững các loại hợp âm cơ bản sau:

Đọc thêm

Cách học hợp âm

Một số phương pháp giúp bạn học hợp âm nhanh chóng và hiệu quả như sau:

Đọc thêm

Kiến thức nhịp điệu guitar đệm hát cơ bản và cách học

Nhạc lý không chỉ bao gồm các nốt nhạc cơ bản hay hợp âm. Vì thế, bạn cũng cần học thêm các kiến thức về nhịp điệu để đệm đàn đúng với giai điệu của bài hát.Trước hết, bạn cần phân biệt được ô nhịp và phách. Để phân biệt các nhịp với nhau, người ra thường dùng vạch nhịp. Theo đó, hai vạch nhịp tạo thành một ô nhịp hay còn được gọi là khuông nhạc. Ngoài ra, mỗi ô nhịp cũng được chia thành các quãng thời gian bằng nhau, gọi là phách. Trong đó, phách mạnh hay phách nhẹ dùng để phân biệt các loại nhịp khác nhau, số chỉ nhịp sẽ quy định số lượng phách có trong mỗi ô nhịp.Bạn có thể tham khảo ý nghĩa của các nhịp điệu cơ bản trong guitar đệm hát như sau:

Đọc thêm

Những lưu ý khi học nhạc lý cơ bản guitar đệm hát

Bạn nên nắm được những lưu ý khi học nhạc lý guitar đệm hát sau đây để đảm bảo học đúng các kiến thức cơ bản:

Đọc thêm

Một số cây guitar cho người mới bắt đầu 

Nếu còn đang phân vân trong việc lựa chọn, newbie có thể tham khảo một số cây đàn sau đây để bắt đầu quá trình luyện tập của mình:Các nốt nhạc cơ bản có 7 nốt, bao gồm Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si. Đây là nền tảng nhạc lý vô cùng quan trọng trước khi theo đuổi đam mê âm nhạc. Nắm vững kiến thức này cũng như các hợp âm, nhịp phách cùng với việc luyện tập thường xuyên, bạn sẽ có thể chơi nhạc cụ một cách thuần thục và nhuần nhuyễn.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

VNtre