Chuẩn chiều cao cân nặng của người Việt Nam mới nhất là những chỉ số được Bộ Y Tế công bố giúp xác định tình trạng thừa cân hoặc thiếu cân. Nếu chỉ số lệch so với chuẩn được công bố có thể được coi là dấu hiệu của một số bệnh lý. Dựa vào đó, bạn sẽ có thể đánh giá thể trạng và điều chỉnh chế độ sống cho phù hợp hơn.

Chỉ số đo lường chiều cao cân nặng chuẩn theo giới tính

Do có sự khác biệt về đặc điểm cơ thể nên các tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng giữa hai giới có sự khác biệt với nhiều cách đo lường khác nhau. Tuy nhiên, một trong những cách xác định chuẩn chiều cao cân nặng phổ biến và được nhiều chuyên gia tin dù...

Đọc thêm

Các vấn đề thường gặp nếu mất cân đối chiều cao cân nặng

Việc thường xuyên theo dõi bảng chuẩn chiều cao cân nặng của người Việt Nam mới nhất sẽ giúp bạn xác định được tình trạng cơ thể của mình, từ đó lên kế hoạch thay đổi chế độ sinh hoạt nhằm cải thiện cân nặng để ngăn ngừa bệnh tật kịp thời. Trong trường hợp cơ thể bị mất cân đối, một số vấn đề thường gặp ở các giới tính đã được ghi nhận là: Ngoài những bệnh lý bên trong cơ thể, khi chỉ số chiều cao cân nặng của bạn lệch với tiêu chuẩn sẽ khiến cơ thể mất cân đối, từ đó khiến bản thân trở nên tự ti, ngại tiếp xúc xã hội, dẫn đến nhiều hệ lụy xấu về tinh thần cho bản thân.

Đọc thêm

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của người Việt Nam mới nhất

Như đã nói ở trên, tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng của mỗi giới tính sẽ có sự khác biệt dựa trên những đặc điểm về thể trạng. Do đó, trong bảng chuẩn chiều cao cân nặng của người Việt Nam mới nhất, các chỉ số này cũng đã được phổ biến riêng theo giới tính.

Đọc thêm

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của nữ giới Việt Nam

Dưới đây là bảng chuẩn chiều cao cân nặng của người Việt Nam mới nhất được Bộ Y Tế công bố dành cho nữ giới trưởng thành: Theo đó, chỉ số BMI của nữ giới sẽ thể hiện các tình trạng của cơ thể như sau: Riêng đối với nữ giới đang trong giai đoạn dậy thì (từ 12 - 18 tuổi) sẽ có bảng tiêu chuẩn riêng để phù hợp với sự phát triển cân nặng và chiều cao theo từng năm. Theo đó, ở giai đoạn này phụ huynh nên theo dõi thường xuyên các bảng chuẩn chiều cao cân nặng của người Việt Nam mới nhất để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý, giúp bé phát triển tốt nhất. Cụ thể, bảng chuẩn chiều cao cân nặng của nữ giới ở độ tuổi dậy thì như sau:

Đọc thêm

Bảng chuẩn chiều cao cân nặng của nam giới Việt Nam

Bộ Y Tế cũng đã công bố bảng chuẩn chiều cao cân nặng của nam giới tại Việt Nam theo độ tuổi như sau:Theo đó, dựa vào chiều cao và cân nặng cụ thể, bạn có thể tính chỉ số BMI và xác định tình trạng cơ thể như sau: Nếu chỉ số BMI vượt qua mức 30, bạn cần phải có những biện pháp giảm cân phù hợp để hạn chế nguy cơ gây các bệnh tim mạch cho bản thân. Đặc biệt, khi BMI trên 40 thì đây là mức báo động nghiêm trọng, có nguy cơ gây nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và thậm chí dẫn đến tử vong. Tương tự với nữ, nam giới dưới 18 tuổi cũng được xác định là đang trong giai đoạn dậy thì với tốc độ phát triển mạnh nhất về thể trạng. Dưới đây là bảng thông tin về chiều cao cân nặng dưới 18 tuổi của phái mạnh:

Đọc thêm

Tại sao có sự chênh lệch với bảng đo của thế giới? 

Có nhiều yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa bảng chuẩn chiều cao cân nặng của người Việt Nam mới nhất so với tiêu chuẩn của thế giới do WHO công bố. Một số nguyên nhân chủ yếu là:

Đọc thêm

Các yếu tố giúp kiểm soát chiều cao cân nặng thông qua chế độ ăn và vận động

Để kiểm soát cơ thể nằm ở trong mức được khuyến nghị trong bảng chuẩn chiều cao cân nặng của người Việt Nam mới nhất, chúng ta có thể dựa vào việc kiểm soát chế độ ăn, chỉ số dinh dưỡng và vận động thể thao.

Đọc thêm

Chỉ số dinh dưỡng

Dinh dưỡng có khả năng ảnh hưởng từ 20 - 40% đến tình trạng sức khỏe của cơ thể. Một số chất dinh dưỡng mà bạn nên chú ý bổ sung cho cơ thể tránh các tình trạng còi cọc, kém phát triển thể trạng như sau: Protein (khối lượng cơ bắp), Canxi, Photpho, Vitamin D (chất khoáng trong xương), các loại khoáng chất và vitamin khác (đảm bảo hệ miễn dịch).

Đọc thêm

Vận động

Vận động thể thao giúp cơ thể đốt cháy được lượng mỡ thừa, siết được các khối cơ bắp và kích thích tuyến yên tiết ra nhiều hóc môn tăng trưởng. Tuy nhiên, bạn nên có kế hoạch tập luyện theo cường độ phù hợp để tránh trường hợp cơ thể bị quá sức. Đối với người chưa đủ 19 tuổi, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia về chế độ tập luyện để tránh ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cơ thể.

Đọc thêm

Chế độ sinh hoạt

Ngoài dinh dưỡng, vận động thể thao thì chế độ sinh hoạt cũng ảnh hưởng nhiều đến sự cân đối và sức khỏe của cơ thể, chẳng hạn như nếu mất ngủ, căng thẳng kéo dài hay thường sử dụng chất kích thích, rượu bia,... cơ thể sẽ dễ bị tăng hoặc giảm cân mất kiểm soát. Việc theo dõi và đảm bảo cơ thể nằm trong mức khuyến cáo dựa trên chuẩn chiều cao cân nặng của người Việt Nam mới nhất sẽ giúp bạn duy trì được tình trạng tốt nhất của cơ thể.

Đọc thêm

Một số câu hỏi thường gặp về bảng chuẩn chiều cao cân nặng

Nếu bị thừa cân, cơ thể sẽ tạo ra gánh nặng lên các khớp và xương. Đặc biệt là ở độ tuổi dậy thì, tình trạng béo phì có thể gây khó khăn cho việc phát triển chiều cao và các lớp mỡ quá dày sẽ làm giảm hóc môn tăng trưởng nội sinh trong cơ thể. Câu trả ...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

VNtre