Cách kìm nén cảm xúc khóc tưởng chừng đơn giản chỉ cần muốn nín khóc là được ngay nhưng thực tế có nhiều lúc bạn khó lòng cầm được nước mắt, lấy lại bình tĩnh. Những lúc như vậy bạn có thể tham khảo gợi ý từ chuyên gia tâm lý của VNtre ngay sau đây.

Tính cách của người dễ khóc 

Trước khi hiểu về cách kìm nén cảm xúc khóc, chúng ta cần tìm hiểu xem tính cách của những người này như thế nào. Khóc được xem là một phản ứng khi bạn đang trải qua một cảm xúc có tác động lớn đến bản thân bạn. Điều đó có thể là vui, buồn, phẫn nộ hoặc xúc động,... Vì thế họ thường có tần suất rơi nước mắt nhiều hơn những người khác.Điều này không có gì là sai vì mỗi người đều có cảm xúc riêng và khóc chính là cách để giải tỏa điều đó. Những người này thường có khả năng đồng cảm cao, biết lắng nghe,... và có những đức tính tốt khác, không hẳn hoàn toàn yếu đuối.

Đọc thêm

Những nguyên nhân khiến bạn rơi nước mắt

Để tìm hiểu cách kìm nén cảm xúc khóc, chúng ta cần biết rõ về các nguyên nhân khiến con người thường rơi nước mắt:

Đọc thêm

Cảm xúc mãnh liệt

Đọc thêm

Cảm xúc đồng cảm

Khi chứng kiến người khác đau khổ hoặc gặp khó khăn, con người có thể khóc khi cảm thấy đồng cảm với họ. Khi xem những bộ phim hoặc đọc những câu chuyện hay, cảm động, con người có thể khóc vì bị lay động bởi những cảm xúc trong tác phẩm.

Đọc thêm

Thay đổi nội tiết tố

Nồng độ hormone progesterone và estrogen trong cơ thể phụ nữ có thể thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, mãn kinh hoặc mang thai khiến họ dễ khóc hơn. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone và làm con người dễ khóc hơn.

Đọc thêm

Yếu tố tâm lý

Những người có tính cách nhạy cảm thường dễ khóc hơn những người khác. Bên cạnh đó, những người đang trải qua thời kỳ căng thẳng hoặc trầm cảm cũng có thể dễ khóc hơn bình thường

Đọc thêm

Yếu tố văn hóa

Ở một số nền văn hóa, khóc được xem là biểu hiện của sự yếu đuối nên con người nơi đây cần phải học cách kìm nén cảm xúc khóc của mình.

Đọc thêm

10 cách kìm nén cảm xúc khóc hiệu quả 

Sau đây là những cách kìm nén cảm xúc khóc hiệu quả, giúp bạn nhanh lấy lại bình tĩnh:

Đọc thêm

Hướng đến suy nghĩ tích cực

Một trong những cách kìm nén cảm xúc khóc hiệu quả là hướng suy nghĩ của bạn và những điều tích cực. Sự tiêu cực sẽ khiến bạn luôn chìm đắm vào bóng tối và vũng lầy của sự chỉ trích bản thân. trong vũng lầy và cho rằng bản thân mình không tốt. Do đó, hãy tìm cách biến những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực để kìm nén cảm xúc tốt hơn.

Đọc thêm

Thay đổi không gian

Bạn nên tránh xa những nơi hoặc người có nguồn năng lượng tiêu cực vì những điều này sẽ khiến bạn khó có thể tiết chế cảm xúc của mình. Hãy tìm một không gian cho phép bạn trút bỏ sự tiêu cực để tinh thần thoải mái, cảm giác nhẹ nhõm hơn và dễ giúp bạn dừng khóc hơn.

Đọc thêm

Đánh lạc hướng bản thân 

Một cách kìm nén cảm xúc khóc hiệu quả khác đó là bạn có thể đánh lạc hướng bản thân bởi những thú vị như nghe nhạc, xem phim, mua sắm, đọc sách,… Khi bạn trở nên bận rộn, bạn sẽ không còn thời gian để rơi nước mắt.

Đọc thêm

Nói ra những điều bạn suy nghĩ

Bạn có thể tìm đến những người mà bạn tin tưởng để nói ra những điều khiến bạn cảm thấy trăn trở. Trong quá trình bạn nói, hãy cố gắng nói hết những điều đang làm bạn phải để tâm suy nghĩ, làm bạn tổn thương. Sau khi nói ra chắc chắn bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn như trút bỏ được 1 phần gánh nặng trong lòng.

Đọc thêm

Tha thứ cho bản thân

Khi bạn vẫn còn dằn vặt về bản thân, bạn sẽ không thể tránh khỏi những cảm xúc dễ khiến bạn xúc động. Để có thể rộng lượng với người khác, cởi mở tấm lòng và dễ dàng điều tiết cảm xúc của mình, trước tiên bạn cần phải học cách tha thứ cho bản thân mình.

Đọc thêm

Tập trung vào hơi thở

Tập trung vào hơi thở là cách kìm nén cảm xúc khóc hiệu quả được nhiều người áp dụng. Bạn hãy hít vào một hơi thật sâu, giữ lại trong bụng vài giây và sau đó hãy thở ra thật chậm rãi để đẩy lùi cảm xúc tiêu cực. Bạn hãy duy trì trong 5 - 10 phút cách thở này, tâm trí bạn sẽ nhanh chóng thông suốt, cân bằng trở lại.

Đọc thêm

Thư giãn cơ mặt

Khi bạn có dấu hiệu muốn khóc, các cơ trên khuôn mặt bạn sẽ trở nên căng thẳng hơn. Lúc này, bạn hãy nhanh chóng đi rửa mặt và mát xa nhẹ nhàng cơ mặt. Việc này sẽ giúp bạn dễ lấy lại bình tĩnh và thoải mái hơn.

Đọc thêm

Chuyển động mắt nhanh

Một cách kìm nén cảm xúc khóc khác khá hữu hiệu, nếu bạn chưa kịp đi ra ngoài, bạn có thể ngăn nước mắt bằng cách chớp mắt hay chuyển ánh nhìn sang nơi khác. Việc chuyển động nhanh đôi mắt giúp bạn rời khỏi tình huống khó chịu vào lúc đó.

Đọc thêm

Làm dịu cho cổ họng

Khi bạn có xu hướng muốn khóc, các cơ ở cổ họng sẽ có xu hướng mở ra khiến bạn có cảm giác như bị nghẹn lại. Để xua tan cảm giác này, bạn cần uống một ly nước vào lúc đó để cảm thấy dễ chịu hơn.

Đọc thêm

Tập thể dục

Cơ thể sẽ sản xuất ra hormone endorphins khi bạn tập thể dục giúp mang đến những cảm xúc tích cực. Bạn có thể thực hiện các bài tập yoga, bơi lội, chạy bộ,... hàng ngày, duy trì việc rèn luyện sức khỏe cũng là cách giúp bạn có tinh thần tốt hơn.

Đọc thêm

Hậu quả của việc khóc quá nhiều

Không phải tự nhiên các cách kìm nén cảm xúc khóc được nhiều người tìm hiểu. Bởi khóc nhiều, khóc khó dừng lại sẽ khiến bạn gặp phải nhiều tình huống rắc rối, gây hậu quả đáng kể. Dưới đây là một số tác hại của việc khóc quá nhiều:

Đọc thêm

Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất

Nếu bạn khóc quá nhiều, cơ thể bạn sẽ xảy ra các triệu chứng như sau:

Đọc thêm

Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần

Đọc thêm

Ảnh hưởng đến các mối quan hệ

Mọi người có thể cảm thấy lo lắng vì không biết cách giúp bạn nếu thấy bạn khóc quá nhiều. Bạn có thể bị xa lánh vì mọi người cảm thấy khó chịu và không muốn dính líu đến những điều tiêu cực của bạn. Khóc quá nhiều khiến bạn dễ mất tập trung và ảnh hưởng đến công việc.Học cách kìm nén cảm xúc khóc sẽ giúp bạn biết cách suy nghĩ lạc quan, quản trị cảm xúc tốt hơn. Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ cải thiện sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất và các mối qua hệ của bạn hiệu quả hơn

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

VNtre