Trường Sa thuộc tỉnh nào? Là người Việt Nam nhất định phải biết những thông tin này

Aretha Thu An
Khám phá Trường Sa thuộc tỉnh nào để khẳng định được chủ quyền biển đảo, nắm được thông tin về lịch sử, văn hóa, địa lý của một địa danh nổi tiếng của Việt Nam. Qua đó, củng cố thêm tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và trách nhiệm của mỗi người dân trên lãnh thổ nước ta.

1. Nguồn gốc đặt tên cho quần đảo Trường Sa

Bạn cần biết về nguồn gốc đặt tên cho quần đảo Trường Sa trước khi nắm được Trường Sa thuộc tỉnh nào bởi đây là minh chứng về chủ quyền của hòn đảo này.

Nguồn gốc đặt tên cho quần đảo Trường Sa thể hiện ở tính dân tộc, khoa học, đại chúng và thống nhất, cụ thể như sau:

  • Tính dân tộc: Theo truyền thống của Việt Nam, địa danh là tên của một đối tượng địa lý. Đối với quần đảo Trường Sa là tên gọi theo đối tượng địa lý trên Biển Đông. Thời Hồng Đức, trong cuốn ‘’Toàn tập Thiên nam tứ chí lộ đồ thư’’ trên bản đồ đã ghi là Bãi Cát Vàng. Như vậy, theo truyền thống đại chúng của Việt Nam, thuật ngữ Bãi Cát Vàng là từ thuần Việt để xác định được chủ quyền của nước ta đối với quần đảo này.
  • Tính khoa học: Quần đảo là tên nhóm đảo nằm gần nhau chiếm một vùng biển có diện tích không hạn chế, cụ thể quần đảo Trường Sa có diện tích hàng trăm ngàn km2). Mỗi một địa danh đều có tính khoa học đồng thời mang cả tính quốc tế.
  • Tính đại chúng, thống nhất: Thể hiện ở một địa danh nào đó phải được nhiều người trong nước hiểu và hình dung ra đối tượng địa lý mà nó mang tên. Đồng thời khi đọc lên hoặc viết ra cũng không bị nhầm lẫn với một địa danh nước ngoài. Tính thống nhất cũng thể hiện ở trong ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày, sách báo, bản đồ, mỗi đối tượng địa lý đều có một tên thống nhất.

Đến nay, quần đảo Trường Sa có hơn 150 địa danh mang cả tên tiếng Việt và quốc tế. Việc đặt tên địa danh ở Trường Sa được sử dụng hầu hết các danh từ chung như: đảo (Island), bãi (bank), đá (reef),...Đa số địa danh đều được đặt theo tính dân tộc dùng để mô phỏng hay đặc tả như Thuyền Chài, Sơn Ca,...), tên của danh nhân (Phan Vinh, Huyền Trân…), âm hán (Kỳ Vân, Song Tử…).

Trường Sa hiện có 150 địa danh được đặt tên tiếng Việt và Quốc tế
Trường Sa hiện có 150 địa danh được đặt tên tiếng Việt và Quốc tế

2. Trường sa thuộc tỉnh nào? 

Mỗi công dân Việt Nam cần ghi nhớ Trường Sa thuộc tỉnh nào để biết được rõ hơn về lãnh thổ của nước ta trải dài từ đâu. Quần đảo Trường Sa của Việt Nam nằm về phía Nam của Biển Đông, ở trong khoảng từ 6030’ đến 12000 độ vĩ Bắc và 111030 đến 117020’ độ kinh Đông, cách vịnh Cam Ranh khoảng 248 hải lý, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) gần 600 hải lý.

Trường Sa gồm có hơn 100 đảo, bãi ngầm, bãi san hô, trải rộng trên vùng biển khoảng 180.000km2 và án ngữ vùng biển rộng phía Đông Nam nước ta. Dựa theo vị trí địa lý và khoảng cách giữa các đảo, quần đảo Trường Sa chia thành 8 cụm: Thị Tứ, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm, Bình Nguyên, Song Tử, Loại Ta.

Tuy nhiên, không phải người Việt Nam nào cũng biết quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh nào. Sau nhiều lần thay đổi địa giới hành chính thì quần đảo Trường Sa được xác định là thuộc tỉnh Khánh Hòa, nằm trong vùng duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam. Hiện nay Trường Sa có 3 đơn vị hành chính là xã Song Tử, xã Sinh Tồn và thị trấn Trường Sa.

Câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc Trường Sa thuộc tỉnh nào đó là Khánh Hòa - Việt Nam
Câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc Trường Sa thuộc tỉnh nào đó là Khánh Hòa - Việt Nam

3. Đảo Trường Sa cách đất liền bao nhiêu km?

Nhiều người vẫn chưa nắm được Trường Sa cách đất liền bao nhiêu km mặc dù đã khám phá được Trường Sa thuộc tỉnh nào của nước ta. Khoảng cách từ đất liền 248 hải lý đến 445 hải lý nên việc vận chuyển hàng hóa đến quần đảo này gặp rất nhiều trở ngại, khó khăn.

Tuy nhiên, những người lính Trường Sa đã hoàn thành kế hoạch trồng cây, rau và chăn nuôi trên đảo. Sau gần bảy năm triển khai, từ năm 1997 đến nay trên đảo đã trồng được gần 1.400 cây bóng mát, gồm các giống Tra Biển, Bằng Thường, Bàng Vuông và 1.400 cây bóng mát được mệnh danh là “cây bão táp”.

Cán bộ, chiến sĩ huyện Trường Sa luôn tích cực chăm sóc không gian xanh nhân tạo, phấn đấu tăng diện tích đảo xanh, tạo môi trường sống ổn định hơn. Nơi đầu sóng ngọn gió của mảnh đất thiêng liêng.

Quần đảo Trường Sa cách đất liền 248 hải lý đến 445 hải lý
Quần đảo Trường Sa cách đất liền 248 hải lý đến 445 hải lý

4. Đôi nét về quần đảo Trường Sa

Quần đảo Trường Sa là một trong hai quần đảo san hô của Việt Nam nằm ở giữa biển Đông. Bên cạnh thông tin về Trường Sa thuộc tỉnh nào, bạn hãy tham khảo thêm một số đặc điểm của quần đảo này qua thông tin sau:

4.1. Điều kiện tự nhiên và khí hậu

Khí hậu, thời tiết ở vùng biển quần đảo Trường Sa khác biệt lớn với các vùng ven bờ. Mùa hè mát hơn và mùa đông ấm hơn. Một số hiện tượng thời tiết trong ngày cũng diễn biến khác với trong đất liền.

Hàng năm ở quần đảo Trường Sa có tới 131 ngày có gió mạnh từ cấp 6 trở lên, phân phối không đồng đều trong các tháng. Có thể chia ra làm 2 mùa: mùa khô và mùa mưa. Mùa khô từ tháng 1 đến tháng 5. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 1 năm sau, lượng mưa trung bình hàng năm rất lớn vào khoảng hơn 2.500mm. Hiện tượng dông trên vùng biển quần đảo này rất phổ biến, có thể xuất hiện quanh năm, tháng nào cũng có dông và là nơi thường có bão lớn đi qua, tập trung vào các tháng mùa mưa.

4.2. Một số thông tin khác

Việc biết Trường Sa thuộc tỉnh nào không chỉ giúp bạn khám phá về đặc điểm và vị trí địa lý của địa danh này mà còn cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích dưới đây:

  • Trong các nhà hàng hải phương Tây, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thường được vẽ như một lá cờ tam giác liên tục, từ vùng phụ cận Đà Nẵng đến tận bờ biển của đồng bằng Nam Bộ. Vào đầu thế kỷ 20, do sự phát triển của hải đồ, hai hòn đảo riêng biệt là Bãi Cát Vàng và Trường Sa đã được hình thành. Hiện nay, trong bản đồ ở nước ngoài, quần đảo Trường Sa thường được gọi là quần đảo Spratly.
  • Các đảo của Trường Sa thấp hơn Hoàng Sa. Độ cao trung bình của nước là 3 đến 5 m. Lớn nhất là đảo Ba Bình, có diện tích xấp xỉ 0,6 km vuông, tiếp theo là đảo Song Tử Tây, Trường Sa, Nam Yết, Song Tử Đông, Thị Tứ, Loại Ta, Sinh Tồn, Vĩnh Viễn, An Bang… Các hòn đảo còn có các rạn san hô rộng hàng trăm mét để bảo vệ chúng khỏi sóng biển.
  • Có những vành đai san hô dài hàng chục km như: Thuyền Chài, Đá Tây, Đảo Đá Lớn. Tổng diện tích bề mặt của tất cả các đảo, đá, cồn và bãi biển ở quần đảo Trường Sa xấp xỉ 10 km vuông, tương đương với quần đảo Hoàng Sa, nhưng quần đảo Trường Sa lớn gấp 10 lần quần đảo Hoàng Sa.
  • Tại Trường Sa và đảo Song Tử, có một trạm thời tiết theo dõi dữ liệu thời tiết ở các khu vực này và báo cáo cho Mạng lưới giám sát khí tượng thế giới và một số đảo thông qua một đèn chung và các công ty bảo hiểm hàng hải khác của Việt Nam như đảo Song Tử Tây, An Bang, Đá Tây.
  • Đất trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa là cát san hô, hỗn hợp phân chim nhiều lớp và mùn cây, dày từ 5 đến 10 cm. Đảo có cây phong, đay, gỗ vuông và nhiều loại cây xanh khác, cũng như một số loại dây leo cỏ dại.
Trường Sa có những vành đai san hô rộng hàng chục km 
Trường Sa có những vành đai san hô rộng hàng chục km 

5. Chủ quyền lịch sử của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Mọi người công dân Việt Nam không chỉ cần biết rõ Trường Sa thuộc tỉnh nào mà còn phải nắm được về chủ quyền lịch sử của nước ta đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thời gian quan, tình hình khu vực Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang, tranh chấp biển đảo và thềm lục địa của nước ta vẫn chưa được loại bỏ do đang tồn tại nhiều nhận thức khác nhau về chủ quyền. Đặc biệt là những yêu sách chủ quyền trái với thông lệ luật pháp quốc tế. Một số nước lớn thể hiện tham vọng bá chủ Biển Đông và thôn tính quần đảo Trường Sa.

Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước đã đưa ra được nhiều bằng chứng không thể chối cãi để khẳng định quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam và là một bộ phận không thể tách rời của Việt Nam. Trong đó, chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa được xác lập từ thế kỷ XVII phù hợp với luật pháp quốc tế và được các nhà nước kế nhiệm tiếp nhau của Việt Nam thực hiện một cách hòa bình, liên tục, công khai.

Mọi hành động sử dụng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực trong quan hệ quốc tế, đặc biệt là sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ trong quan hệ giữa các quốc gia là hoàn toàn đi ngược với nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp quốc và vi phạm nghiêm trọng luật pháp Quốc tế. Điều này không thể tạo ra danh nghĩa chủ quyền và cũng không thể làm thay đổi sự thật chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Việt Nam.

Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam
Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam

6. Một số câu hỏi liên quan

Bạn có thể khám phá thêm nhiều thông tin về quần đảo Trường Sa sau khi đã được giải đáp Trường Sa thuộc tỉnh nào qua các nội dung sau:

6.1. Quần đảo Trường Sa giải phóng từ khi nào?

9 giờ sáng ngày 29/4/1975, lá cờ giải phóng tung bay trên quần đảo Trường Sa. Đây được coi là thắng lợi có ý nghĩa chiến lược quan trọng, đặc biệt đối với Hải quân nhân dân Việt Nam, nhất là trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

6.2. Quần đảo Trường Sa có bao nhiêu đảo?

Quần đảo Trường Sa có hơn 100 hòn đảo, cồn san hô, đá nằm rải rác trên vùng biển hơn 160.000 km2 (gấp 10 lần quần đảo Hoàng Sa).

Đảo gồm: đảo Ba Bình, đảo Song Tử Tây, Trường Sa, Nam Yết, Song Tử Đông, Thị Tứ, Vĩnh Viễn, An Bang, Loại Ta, Sinh Tồn, Chữ Thập, Châu Viên, Sinh Tồn Đông, Đá Tây, Đá Lớn, Thuyền Chài…

Tìm hiểu về Trường Sa thuộc tỉnh nào giúp bạn biết rõ hơn về chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Qua đó, bạn sẽ hiểu được trách nhiệm của mỗi công dân cần nâng cao hơn tinh thần dân tộc để giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.